Hướng dẫn cách chăm sóc bucep (Bucephalandra) cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn các chăm sóc bucep cho người mới bắt đầu

Như các bạn đã biết Bucephalandra là loài đặc hữu của Indonesia và được tìm thấy chủ yếu trên đảo Borneo. Là một loài phát triển khá chậm, nhưng bucep khá cứng cáp và đặc biệt rất thích hợp để phát triển gắn vào các giá thể cứng như đã hay gỗ lũa. Một điều cần chú ý bucep không thích hợp để bị vùi thân xuống nền hoặc đất. Trong tự nhiên bucep có khả năng thích nghi tốt ở cả môi trường ít ánh sáng, vì vậy bucep có thể trồng tại nhiều vị trí trong bể thủy sinh từ những khu vực có cường độ ánh sáng yếu đến những nơi có ánh sáng mạnh.

  • Sơ lược về Bucep

Bucep thuộc họ nhà Ráy và có nhiều dòng bucep với các đặc điểm về lá cũng như màu sắc khác nhau. Điểm đặc biệt thu hút của Bucephalandra là những đốm sáng trên lá. Nhiều loại có ánh kim, phản chiếu màu sắc rực rỡ khi nhìn ở những góc độ khác nhau.

Bucep ưu sống trong môi trường có nhiệt độ mát , với nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến các hiện tượng rữa lá chết thân ngọn.

Với các bể thủy sinh chưa được xử lý nước có nồng độ ammonia cao hoặc có quá nhiều chất thải không được xử lý khi trồng cây cũng sẽ gây ra hiện tượng cây rữa ra hoặc thân gây chết cây.

Đây là vấn đề thường xảy ra khi người chơi chưa tiến hành xử lý nước trong bể thông qua hệ thống lọc của thể thủy sinh hay xây dựng 1 hệ vi sinh vật hoàn chỉnh. Đối với việc chăm sóc bucep việc rữa thân lá luôn là 1 tình huống xấu, báo hiệu sự bất ổn định trong môi trường của bể. Bucep chỉ thực sự phát triển trong các bể đã ổn định môi trường và có 1 hệ vi sinh mạnh.

Đặc biệt với với các cây bị stress trong quá trình vận chuyển hoặc thay đổi môi trường nước từ bể thủy sinh này sang bể thủy sinh khác sẽ rất dễ bị rữa, việc cung cấp 1 môi trường giàu Co2, Oxy, nước sạch và mát sẽ giúp hạn chế vấn đề cây bucep bị rữa xảy ra.

Bucep khỏe mạnh không cần quá nhiều Co2, với việc thay nước thường xuyên đã có thể cung cấp 1 lượng Co2 đủ để cây phát triển. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt nhất và căng đẹp việc cung cấp Co2 là điều rất cần thiết. Một hệ thống lọc tốt, dòng chảy mạnh giúp hòa tan Co2 và điều phối dinh dưỡng Co2, dinh dưỡng đi khắp hồ sẽ giúp bể thủy sinh của bạn trở nên căng đẹp cũng như hạn chế rêu hại.

Việc cung cấp lượng dinh dưỡng, ánh sáng, co2 thích hợp sẽ giúp cây có tốc độ phát triển lá khá nhanh với tốc độ ra lá từ 1 hoặc 2 lá /tuần, với 1 số dòng có tốc độ chậm có thể là 1 lá /3 tuần.

  • Thông số môi trường cơ bản:
  1. Nhiệt độ nước: Từ 21°C-26°C (Trong thực tế, bucep vẫn sống và phát triển với nền nhiệt độ cao hơn từ 27°C -29°C tuy nhiên trong điều kiện nhiệt độ cao tốc độ phát triển của bucep sẽ giảm xuống cũng như màu sắc của cây sẽ không được đẹp bằng sống trong môi trường nhiệt độ thấp. Nhiệt độ cao hơn 30°C có thể sẽ làm tốc độ phát triển của cây trở nên rất chậm hoặc ngừng phát triển, Nguy cơ cây bị rữa chết là rất lớn. Sự thay đổi nhiệt độ 1 cách đột ngột cũng có rất nhiều ảnh hưởng xấu đến cây).
  2. Nước sạch, hệ thống lọc tốt, dòng chảy mạnh.
  3. Hệ vi sinh ổn định
  4. Độ cứng nước GH: Từ 5dGH-12dGH (Bucep sinh sống và phát triển trong dải GH khá rộng vì vậy tại Việt Nam các nguồn nước tự nhiên hay nước máy – nước thủy cục thường có đủ độ cứng nước phù hợp. Chú ý với việc sử dụng nước máy, chất Clo trong nước máy có thể ảnh hưởng tơi cây, việc phơi nước hoăc sử dụng các chế phẩm khử Clo là điều bạn cần phải làm trước khi cung cấp nước cho bể Bucep).
  5. Co2 là điều cần thiết để cây phát triển tốt.
  • Lựa chọn ánh sáng:

Bucep thực sự không quá kén về điều kiện ánh sáng, việc sử dụng đèn T5 hay đèn LED đều có thể giúp cây phát triển vì bản thân Bucep không cần ánh sáng quá mạnh.

Đèn trắng hay đèn RGB (hoặc WRGB) có nhiều ý nghĩa hơn trong việc giúp nổi bật màu sắc của cây.

  • Một số thông tin khác về cách chăm sóc Bucep:

Với việc mua cây còn nguyên bụi (nguyên khối) có kích thước lớn nhiều người sẽ lầm tưởng việc tách nhỏ bụi hoặc từng thân nhỏ sẽ làm ảnh hưởng đến Bucep có thể làm chết cây.

Nhưng thật ra, Khi tách nhỏ bụi Bucep sẽ giúp cây có điều kiện phát triển tốt hơn. Giống như nhiều loại cây khác, khi phát triển thành các bụi cây lớn và không có đủ không gian trống, việc tách thành các bụi nhỏ giúp cây nhân giống cũng như tăng khả năng tiếp cận với ánh sáng và nguồn dinh dưỡng trong nước để cấy phát triển.

Ngoài ra việc tách bụi cũng giúp chăm sóc cây dễ dàng hơn từ việc dọn các lá già, các thân chết hoặc rễ hỏng, dễ quan sát sự sinh trưởng của cây cũng như việc xuất hiện của các loại rêu/tảo có hại.

  • Tổng kết:

Việc chăm sóc bucep với người mới bắt đầu sẽ có rất nhiều khó khăn. Bạn cần phải thường xuyên chăm sóc và điều chỉnh các thông số môi trường của bể để phù hợp với các loại bucep bạn đang trồng.

Nhưng cũng có thể tổng kết lại các điều kiện của bể trồng bucep với các thứ tự ngắn như sau:

Bể ổn định, hệ vi sinh khỏe -> Nước mát -> Không thừa dưỡng chất -> Có đèn phù hợp với việc trồng cây -> Có Co2.

Đây là một số điều cơ bản mà Darlac đã tổng hợp được từ các người chơi trước cũng như kinh nghiệm chăm sóc cây tại Darlac.

Một điều cũng rất quan trọng đó là chất lượng cây khi bạn mua về cần đảm bảo là nguồn cây khoẻ, không bị bệnh cũng như đã được dưỡng làm quen với môi trường nước tại Việt Nam cũng như đã thích nghi với môi trường ngập nước sau khi hạ thuỷ.

Bạn hãy lựa chọn các sản phẩm cây bucep hiện có tại Darlac để giúp việc chăm sóc cây trở nên đơn giản hơn nhé !

Chúc các bạn thành công !

Bài viết có tham khảo 1 số thông tin tại 2hraquarist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0