Bucephalandra – Một loài cây thủy sinh tuyệt đẹp đến từ Borneo

Là loại thực vật sống ở vùng ngập nước thuộc họ Ráy, thích nghi với đời sống ở vùng nước chảy xiết. Trong thực vật học, Bucep được biết đến từ năm 1858. Tên chi được đặt theo tên của con ngựa đen của Alexander – Bucephalus. Tất cả Bucephalandra đều là những loài thực vật đặc hữu chỉ mọc trên đảo Borneo. Chúng được trồng ở sông và suối với dòng chảy xiết, thỉnh thoảng – ở ven sông. Ở Borneo có 2 mùa – mưa và nắng nóng. Trong mùa mưa khi mực nước trên các con sông dâng cao, hầu hết các loài Bucephalandra mọc ven sông sẽ chìm trong nước trong vài tháng. Hoa của loài cây này chủ yếu nở dưới nước.

Về ngoại hình, Bucephalandra hơi giống Ráy thủy sinh một chút. Thân rễ bám chắc vào đá và bò trên đó. Sắc thái của thân cây Bucephalandra chủ yếu là màu hồng hoặc đỏ. Khi Bucephalandra gặp stress với những thay đổi về điều kiện có thể bị rụng lá, thối thân giống như Cryptocoryne (Tiêu Thảo). Hiện tại, ba loại biến thể được mô tả trong sách hướng dẫn: Bucephalandra gigantea, Bucepholandra Magnifolia, Bucepholandra motteyana.

Trong mua bán, các tên loại cây thường được đặt theo vùng thu hái, theo màu sắc, hình dáng lá và đôi khi là theo cách đặt của saler hoặc người khai thác.

Trong bể nuôi, Bucephalandra bắt đầu xuất hiện vào năm 2005-2006 và ngay lập tức trở nên rất phổ biến trong giới cá cảnh nước ngoài (chủ yếu là Nhật Bản). Các loại cây này thường rất đắt, nhưng dần theo thời gian đã trở nên hợp túi tiền hơn. Hiện tại chỉ với khoảng 20K bạn đã có thể sở hữu cho mình những ngọn Bucep tuyệt đẹp từ Darlac’s Aquaria

Cần lưu ý rằng trong tự nhiên Bucephalandra phát triển trên dòng nước chảy xiết trên các con sông. Vì vậy để cung cấp cùng một môi trường giống với nơi sống tự nhiên nhất trong bể thủy sinh chúng ta có thể tạo ra dòng nước mạnh bằng các máy lọc nước công suất lớn

Tuy nhiên, trong quá trình nuôi nếu có sự mất cân bằng dưỡng chất cụ thể là thừa dưỡng, lá có thể bị tảo bao phủ và có thể khó loại bỏ hoặc rêu hại. Trong trường hợp này, cây có thể chết, nhưng theo kinh nghiệm của bản thân, bạn có thể sử dụng các dung dịch như Seachem Excel diệu riêu tảo hoặc các dung dịch có độ cồn trên 70% để diệt rêu hại, tảo. Sau đó pha với với nước theo hướng dẫn sử dụng và ngâm cây vào trong dung dịch này trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng, với các cây đã cố định trong giá thể có thể sử dụng xilanh bơm dung dịch vào nơi lá bị rêu,tảo. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng các lá yếu có thể bị hỏng, vì vậy với các lá yếu các bạn hãy cắt tỉa ngay tránh trường hợp bị rữa gây lây lan.

Bucephalandra lá có rất nhiều màu sắc. Tùy thuộc vào loài bạn có thể nhìn thấy tất cả các màu sắc của cầu vồng. Đại đa số các giống có thân màu đỏ, lá xanh và màu xanh lam sáng có thể thay đổi tùy theo góc nhìn. Nhưng cũng có loại có thể có sắc thái sáng bóng của màu xanh lá cây (xanh lục nhạt), đồng, hơi đỏ. Cây Bucephalandra chủ yếu có kích thước nhỏ và trung bình, nhưng cũng là một loại lớn với chiều cao khoảng 25 cm.

Trong bể thủy sinh, Buep không phải là cây khó trồng, nhưng cũng không phải dễ nếu môi trường nước không được ổn định. Nếu cung cấp đủ điều kiện tốt như: ánh sáng, nhiều CO2 và dưỡng chất phù hợp thì Bucep phát triển nhanh hơn và màu sắc đẹp bắt mắt. 1 điều chú ý, với các cây lá cạn thường không có nhiều màu sắc bắt mắt. Cần phải chờ đợi sau 1 thời gian hạ thủy để Bucep phát triển lá nước, lúc này màu sắc của lá nước mới được thể hiện.

Và 1 điều đặc biệt của Bucep những đốm sáng bóng trên lá – đây không phải là bọt khí :D. Đây là một đặc điểm của thực vật thuộc họ Ráy (Araceae) chúng thường được gọi là kim sa. Tùy thuộc vào giống mà các chấm phân bố dày hay ít (ví dụ lá cạn thường không thấy rõ. Nhưng trên lá nước sẽ xuất hiện nhiều và rõ) cũng như màu sắc của kim sa khi nhìn vào có thể cảm thấy được sự lấp lánh.

Một số hình ảnh của Bucep

Được Darlac’s Aquaria dịch từ bài viết của Vasteq

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0